Kỳ vọng của nhà đầu tư vào khu công nghiệp nghìn tỷ tại Hải Dương

Kỳ vọng của nhà đầu tư vào khu công nghiệp nghìn tỷ tại Hải Dương

Thời gian vừa qua, hàng loạt dự án KCN nghìn tỷ đổ về Hải Dương như: KCN An Phát 1, KCN Gia Lộc… đã cho thấy sự nhanh nhạy nắm bắt thời cơ của các nhà đầu tư trước làn sóng chuyển dịch sản xuất đang ngày càng mạnh mẽ.

Xây dựng KCN nghìn tỉ thân thiện môi trường tại Hải Dương

Được đánh giá là một trong năm tỉnh, thành phố công nghiệp chính của miền Bắc, Hải Dương đang nổi lên là địa phương còn nhiều nội lực để phát triển các KCN. Nhiều chuyên gia nhận định, Hải Dương sẽ được tập trung phát triển các KCN để phục vụ thị trường trong tương lai gần khi nguồn cung đất KCN tại thị trường phía Bắc như Hà Nội và Hải Phòng đang ngày càng hạn hẹp.

Ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp CBRE Việt Nam cho biết, trong quý IV/2020, tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các KCN của Hải Dương đạt 89,7%; giá thuê trung bình tăng 20 – 30% so với cùng kỳ 2019. Tuy giá thuê đất KCN đang có xu hướng tăng nhưng nhìn chung Hải Dương hiện có mức giá cho thuê cạnh tranh so với nhiều tỉnh phía Bắc khác như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên…

Thêm một yếu tố nữa làm tăng tính hấp dẫn và thu hút đầu tư về Hải Dương chính là địa phương này nằm trên trục đường lưu thông hàng hóa Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đồng thời, Hải Dương kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đây là thuận lợi rất lớn cho phát triển công nghiệp hỗ trợ, cơ khí đóng tàu, công nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, dịch vụ vận chuyển, dịch vụ ven biển như cảng nội địa, logistics xuất nhập khẩu hàng hóa…

Việc các Tập đoàn toàn cầu như Samsung, Foxconn… đặt trụ sở sản xuất tại các tỉnh lân cận cùng với định hướng coi công nghiệp hỗ trợ là ngành mũi nhọn đã giúp Hải Dương trở thành địa phương có nhiều tiềm năng tăng trưởng, là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thời gian vừa qua, Hải Dương tích cực nắm bắt cơ hội, “dọn đất” đón sóng đầu tư. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã duyệt chủ trương đầu tư một số dự án lớn tại Hải Dương như: KCN Quốc Tuấn – An Bình nay là An Phát 1 (180ha, tổng vốn 1.947 tỷ đồng); KCN Kim Thành (diện tích 164,98ha, tổng vốn 1.160 tỷ đồng); KCN Gia Lộc (197,94ha, tổng vốn 2.062 tỷ đồng)…

Sản xuất linh kiện nhựa kỹ thuật cao tại nhà máy An Trung Industries, thuộc KCN An Phát Complex
Sản xuất linh kiện nhựa kỹ thuật cao tại nhà máy An Trung Industries, thuộc KCN An Phát Complex

Trong số đó, KCN An Phát Complex, KCN An Phát 1 (180 ha) là một trong những dự án nổi bật có diện tích và tổng nguồn vốn đầu tư lớn tại Hải Dương. Dự án do CTCP khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1, công ty thành viên Tập đoàn An Phát Holdings, là chủ đầu tư.

Tập đoàn An Phát Holdings không chỉ được biết đến với hệ sinh thái đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực như: bao bì, sản phẩm xanh, dịch vụ logistics, phụ gia và hóa chất ngành nhựa… mà còn là nhà phát triển BĐS khu công nghiệp chuyên nghiệp với 2 KCN lớn là An Phát 1 sắp khai thác thương mại và An Phát Complex đang hoạt động ổn định với tỷ lệ cho thuê đạt 90%.

Khu công nghiệp An Phát Complex

KCN An Phát Complex chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2018 với tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng. Chỉ sau hơn 2 năm, KCN An Phát Complex đã thu hút 14 dự án đầu tư từ nhiều lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuộc các Tập đoàn đa quốc gia như: sản xuất linh kiện điện tử, bao bì, cơ khí và chế tạo khuôn mẫu, thiết bị âm thanh, dược phẩm… Tỷ lệ cho thuê tại KCN An Phát Complex hiện tại đạt 90% và hướng tới đạt 100% vào năm 2021.

KCN An Phát Complex cung cấp dịch vụ một cửa hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện
KCN An Phát Complex cung cấp dịch vụ một cửa hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện

Không chỉ có vị trí địa lý thuận lợi, điểm khác biệt của An Phát Complex đó là không chỉ đặt mục tiêu cho thuê đất khu công nghiệp làm mục tiêu duy nhất, mà còn tập trung vào phát triển các dịch vụ đi kèm (dịch vụ một cửa – one-stop services) như cung cấp giải pháp tài chính, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính, hải quan, suất ăn công nghiệp, kí túc và thậm chí có cả dịch vụ vận chuyển.

Khu công nghiệp An Phát 1

Tiếp nối thành công của KCN An Phát Complex, KCN An Phát 1 là dự án tiếp theo và được định hướng trở thành KCN kỹ thuật cao, thân thiện môi trường trọng điểm của tỉnh Hải Dương, tập trung thu hút nhà đầu tư từ nhiều lĩnh vực không gây ô nhiễm môi trường như chế biến – chế tạo, công nghiệp hỗ trợ… Dự kiến, khi đi vào hoạt động, KCN sẽ giải quyết việc làm thường xuyên cho 12.000 – 15.000 lao động tại Hải Dương.

KCN An Phát 1 dự kiến khai thác thương mại cuối năm 2021

Với mục tiêu xây dựng khu công nghiệp xanh, KCN An Phát 1 áp dụng hệ thống kiểm soát các rủi ro về môi trường theo các tiêu chuẩn tiên tiến, khuyến khích các biện pháp tiết kiệm năng lượng, tài nguyên như sử dụng điện từ năng lượng mặt trời, lắp đặt hệ thống cấp nước, xử lý chất thải công nghiệp đạt chuẩn… Ngoài ra, An Phát 1 sẽ đẩy mạnh phát triển dịch vụ one-stop services (dịch vụ một cửa) cung cấp từ thủ tục pháp lý, logistics, thương mại đến ký túc xá, suất ăn công nghiệp… nhằm hỗ trợ toàn diện cho các nhà đầu tư tại KCN.

Đặc biệt, với chủ đầu tư là doanh nghiệp sở hữu hệ sinh thái ngành Nhựa lớn hàng đầu tại Việt Nam cùng hệ thống công ty thành viên, liên kết hoạt động trong nhiều lĩnh vực như bao bì, sản phẩm xanh, thương mại, logistics, khuôn mẫu… hứa hẹn sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những giá trị lớn trong hoạt động xúc tiến thương mại cùng ngành.

KCN An Phát Complex cung cấp dịch vụ một cửa hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện

Tìm kiếm

Chuyên mục

Các bài viết gần đây

Cập nhật thông tin tại các kênh khác của An Phát Complex