“Liều thuốc trợ sức” cho kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng hậu Covid-19

“Liều thuốc trợ sức” cho kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng hậu Covid-19

Sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi hành vi của khách hàng trên phạm vi toàn cầu một cách nhanh chóng. Các kênh thương mại điện tử đang tập trung phát triển với tốc độ nhanh hơn dự đoán và được đánh giá là một trong những nền tảng kinh doanh hiệu quả và đạt tăng trưởng ấn tượng trong giai đoạn hết sức khó khăn của Covid-19. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, chỉ xếp sau Indonesia, thu hút sự quan tâm và dòng vốn từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài.

Kế hoạch của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu Việt Nam (EVFTA), sẽ hỗ trợ tăng nhu cầu đối với các ngành công nghiệp, chế biến và nông nghiệp, tạo nhu cầu lớn đối với đất khu công nghiệp có vị trí tốt, gần các khu làm việc và kết nối giao thông thuận tiện góp phần sẽ loại bỏ nhiều loại thuế quan thương mại song phương và giảm đáng kể các hàng rào phi thuế quan.

Ông David M. Jackson – Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam nhận xét: “Với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là 8,71 tỷ USD (năm 2018), EU là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chính vì vậy việc ký kết EVFTA trong giai đoạn này một lần nữa giúp Việt Nam mở ra thêm nhiều cơ hội, thu hút dòng vốn từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Bên cạnh nỗ lực dập dịch đang được Chính phủ và người dân thực hiện nghiêm túc, Chính phủ cũng đang xem xét các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng từ Covid-19, cũng như sửa đổi luật đất đai, rút ngắn các thủ tục để giúp giao dịch bất động sản diễn ra nhanh chóng hơn, từ đó có thể giúp cho thị trường có khả năng hồi phục nhanh hơn và nền kinh tế sẽ lấy lại đà tăng trưởng trước đó trong 3 tháng cuối năm của 2020”

Ông David M. Jackson - Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam
Ông David M. Jackson – Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam

Một nghiên cứu trước giai đoạn Covid-19 từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam cho thấy EVFTA và EVIPA (Hiệp định Bảo hộ Đầu tư của Việt Nam) sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và thúc đẩy xuất khẩu sang EU thêm 42,7% vào năm 2025.

Trong số 28 quốc gia thành viên EU có hoạt động đầu tư tại Việt Nạm, Hà Lan luôn dẫn đầu về số vốn đăng ký đầu tư. Cụ thể, hết năm 2019, Hà Lan đứng đầu với 344 dự án và 10,05 tỷ USD, chiếm 39,43% tổng vốn đầu tư của EU tại Việt Nam (tăng 26 dự án và 692,76 triệu USD vốn đầu tư). Tổng Lãnh sự Carel Richter cho biết, trong 5 năm tới dự kiến sẽ có 200 doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh. Hà Lan mong muốn thành phố có sự chuẩn bị tốt để đón nhận hiệu quả dòng vốn đầu tư này.

Theo sát Hà Lan là Pháp, Anh và Đức. Do ảnh hưởng của Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp đạt 1,77 tỷ USD, giảm 18,66% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên theo nhận định từ các chuyên gia, dòng vốn FDI từ Pháp vào Việt Nam sẽ sớm gia tăng khi EVFTA có hiệu lực, với nhiều cam kết đã đạt được tạo thuận lợi cho đầu tư và thương mại.

Theo khảo sát AHK World Business Outlook 2020 cho biết với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 14 tỷ Euro năm 2020, Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất nhì trong khối các nước Đông Nam Á của Đức và cũng là quốc gia thu hút được sự quan tâm cao của các nhà đầu tư Đức, với hơn 350 dự án FDI tại Việt Nam.

Ông David M. Jackson nhận định “Thời điểm này mọi nỗ lực dập dịch được triển khai và thực hiện một cách nghiêm ngặt. Chính phủ cũng đang cân nhắc các gói hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân giúp phần nào giảm bớt sự ảnh hưởng của dịch bệnh, cùng lúc đó họ cũng chỉnh sửa luật, rút ngắn thủ tục giúp giao dịch Bất động sản diễn ra nhanh chóng hơn. Vì vậy có thể nói hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều các nhà đầu tư chất lượng tới từ Châu Âu trong giai đoạn trung và dài hạn”

Tìm hiểu thêm về Ông David M Jackson
David Jackson là Tổng Giám đốc của Colliers International tại Việt Nam. Ông có trình độ chuyên môn chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý kinh doanh, thị trường vốn, quản lý giao dịch, định giá và tư vấn. Với hơn mười tám năm kinh nghiệm trong Dịch vụ Quản lý Bất động sản Thương mại, ông đã từng tư vấn cho các khách hang tên tuổi lớn trong nước cũng như nước ngoài.
Sau khi đặt chân đến Việt Nam năm 2008, David đã làm việc với một số nhà đầu tư lớn và là cố vấn chính cho các tổ chức quy mô lớn như Tập đoàn REE và Kumho Asiana, cũng như đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong Colliers International.
David là người ủng hộ nhiệt tình các phương pháp ứng dụng công nghệ và xây dựng bền vững cũng như sự đa dạng và hòa nhập tại môi trường làm việc.

Theo Tieudung24g.vn

Ông David M. Jackson - Tổng Giám đốc Colliers International tại Việt Nam

Tìm kiếm

Chuyên mục

Các bài viết gần đây

Cập nhật thông tin tại các kênh khác của An Phát Complex