Hải Dương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng hiện đại

Hải Dương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng hiện đại

Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2020, phấn đấu đưa công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của tỉnh thành ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ các ngành công nghiệp trên địa bàn và khu vực lân cận; đến năm 2030, phấn đấu thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của tập đoàn đa quốc gia.

Nhiều lợi thế phát triển

Hải Dương nằm ở khu vực trung độ của các hành lang kinh tế Hà Nội – Hải Phòng theo tuyến quốc lộ 5 và Hà Nội – Quảng Ninh theo quốc lộ 18. Đồng thời, kết hợp với Hải Phòng và Quảng Ninh thành tam giác trọng điểm kinh tế khu vực phía Đông vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ gồm Hải Dương – Hải Phòng – Quảng Ninh. Xung quanh Hải Dương cũng đã có nhiều các tập đoàn lớn trên toàn cầu đang hoạt động tại các tỉnh lân cận như SamSung, Microsoft… Đó được xem là những lợi thế của tỉnh trong thu hút đầu tư sản xuất CNHT.

Hải Dương phát triển công nghiệp hỗ trợ theo hướng hiện đại

Tỉnh đã quy hoạch 18 khu công nghiệp với diện tích khoảng 5.000 ha. Trong đó, 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 80%. Ngoài ra, tỉnh đã quy hoạch 45 cụm công nghiệp tại các vị trí thuận lợi để thu hút nhà đầu tư. Toàn tỉnh có gần 15.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, với số vốn đăng ký đạt trên 164.000 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 454 dự án đầu tư nước ngoài đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký 8,4 tỷ USD, tập trung vào các ngành nghề như sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm điện và linh kiện điện tử, ôtô, xi măng, sản xuất sắt thép, sản xuất hàng dệt may, cơ khí chế tạo, thiết bị cơ khí chính xác… Đây sẽ là thị trường hạ nguồn rất lớn và đa dạng cho các sản phẩm CNHT.

Đến nay, Hải Dương đã phát triển một số ngành CNHT thuộc 3 lĩnh vực chủ yếu: Cơ khí chế tạo, điện – điện tử, dệt may – da giày. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp của 3 ngành CNHT của tỉnh trong giai đoạn 2015-2019 đạt trên 15,4%/năm. Tính chung, trên địa bàn có khoảng 130 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT. Năm 2019, tỷ trọng giá trị sản xuất CNHT chiếm gần 60% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp.

Các sản phẩm CNHT trên địa bàn tỉnh đã góp phần phục vụ cho sản xuất của các ngành công nghiệp trong tỉnh nói riêng và cả nước nói chung; tạo mối liên kết sản xuất giữa các thành phần kinh tế, giữa cơ sở sản xuất trong nước và các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, liên kết giữa vệ tinh CNHT và các doanh nghiệp lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh.

Tăng sức hút vào CNHT

Tuy nhiên, hiện ngành CNHT của tỉnh mới chỉ tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp FDI. Các doanh nghiệp trong nước còn nhiều hạn chế và yếu kém, chủ yếu là gia công và lắp ráp các sản phẩm giản đơn, trình độ công nghệ thấp nên các sản phẩm sản xuất ra có chất lượng thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của các nhà sản xuất, do đó rất khó khăn trong việc tiếp cận và tham gia vào trong hệ thống chuỗi sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của các tập đoàn lớn.

Ông Phạm Thanh Hải – Giám đốc Sở Công Thương Hải Dương – khẳng định, phát triển CNHT sẽ hấp dẫn đầu tư sản xuất lĩnh vực cung cấp linh, phụ kiện các loại cho công nghiệp ôtô, xe máy, điện tử gia dụng… phục vụ nhu cầu chế tạo, sản xuất trong nước và hướng đến xuất khẩu. Do đó, để thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quy hoạch phát triển CNHT tỉnh Hải Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Tại quy hoạch đã nêu: Sẽ hình thành hệ thống doanh nghiệp địa phương có khả năng cung ứng cho doanh nghiệp lắp ráp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Bên cạnh đó, mở rộng, nâng cao sản lượng, chất lượng của các dự án đã thu hút đầu tư; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ và đẩy mạnh chuyển giao sản xuất linh kiện điện – điện tử từ doanh nghiệp FDI sang doanh nghiệp nội địa. Ngoài ra, cần phát triển khu công nghiệp, cụm CNHT trên địa bàn và lựa chọn một số khu vực có vị trí thuận lợi để xây dựng khu, cụm CNHT tập trung.

Hải Dương đề ra mục tiêu cụ thể trong phát triển CNHT với giá trị sản xuất CNHT đạt 39.202 tỷ đồng năm 2020 và 132.317 tỷ đồng vào năm 2030; tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất CNHT giai đoạn 2021 – 2030 đạt 12,9%.

Tìm kiếm

Chuyên mục

Các bài viết gần đây

Cập nhật thông tin tại các kênh khác của An Phát Complex